Làm gì khi laptop bị treo ?

khac-phuc-latop-bi-treo-cachsudung.net

Hỏi:   Máy mình hay bị treo khi sử dụng, thường là 5 – 10 phút, máy hay mở các ứng dụng giải trí, không biết có phải vì vậy nên máy hay bị treo không? Mình nên làm gì khi máy bị treo ?

Đáp:  trước tiên bạn vào Task Manager (Ctrl+Alt+Del) -> Peformance -> xem CPU có chạy 100% liên tục không? Nếu có do phần mềm ngốn quá nhiều RAM, có thể máy bạn không đủ nên treo. Cách khắc phục: gỡ bỏ các chương trình không cần thiết. Bên dưới là một vài nguyên nhân và cách khắc phục khi máy bị treo:

“Treo” khi khởi động (Booting)

Nếu máy tính bị treo khi khởi động, có thể phần cứng mới lắp trong máy không tương thích tốt và gây ra lỗi. Với tình huống “treo” máy bất thường, tốt nhất là nên khởi động hệ điều hành, vào Safe Mode và tiến hành khôi phục lại hệ thống (thông thường các máy tính bán nguyên bộ thường kèm theo đĩa khôi phục, còn gọi là đĩa Recovery).

Treo khi để không (Idle)

Nếu máy tính thường bị treo khi để không (không chạy các tác vụ – Idle) thì lỗi có thể do nhiều nguyên nhân. Một số máy tính thường gặp trục trặc với chức năng ngủ đông (Hibernation). Nếu thuộc trường hợp này, bạn vô hiệu hóa chức năng ngủ đông để xem có khắc phục được không.Cách làm như sau:

Mở Control Panel rồi xác lập không sử dụng Screen Saver cũng như các tính năng Hibernation (trong Power Options).

‘Treo” bởi phần cứng bị sự cố

Thường thấy nhất là do một linh kiện máy tính bị quá tải nhiệt do quạt không chạy hoặc các phần tản nhiệt bị bụi che phủ. Nếu vậy, người dùng có thể xử lý dễ dàng bằng cách lau chùi và thổi bụi bằng khăn và bình khí nén.

Lời khuyên: Để máy hoạt động trơn tru và không bị treo, trước tiên bạn cần đầu tư nhiều cho phần cứng với linh kiện mua từ những nhà cung cấp uy tín. Ngoài ra, nên cài hệ điều hành và phần mềm loại tốt, có bản quyền (tránh dùng các bản bẻ khóa và phần mềm lậu); trang bị các công cụ an ninh tốt (phần mềm diệt virus, tường lửa…) và thường xuyên dọn dẹp đĩa cứng, registry của Windows… theo định kỳ.

Close
LIKE để ủng hộ Cách sử dụng
Like facebook để nhiều người được được biết cách sử dụng miễn phí.


Tiếc gì 1 cái Like để mọi người cùng biết đến Cách sử dụng :)